tủ lạnh không chạy

64 / 100

Tủ lạnh không chạy: Nguyên nhân, cách khắc phục và mẹo phòng ngừa

Tủ lạnh là thiết bị điện gia dụng không thể thiếu trong bất kỳ gia đình nào. Chúng giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon và tiết kiệm thời gian cho việc mua sắm hàng ngày. Tuy nhiên, cũng giống như những thiết bị khác, tủ lạnh không thể tránh khỏi những hỏng hóc, trong đó có trường hợp tủ lạnh không chạy. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm và sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

1. Nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy

Có nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Mất nguồn điện

Đây là nguyên nhân đơn giản nhất khiến tủ lạnh không hoạt động. Hãy kiểm tra xem ổ cắm điện có hoạt động bình thường không, dây điện có bị đứt hay hở không. Nếu không có vấn đề gì với nguồn điện, có thể do cầu chì bị đứt hoặc rơ le nhiệt bị hỏng.

Mất nguồn điện tủ lạnh

Cầu chì bị đứt

Cầu chì có nhiệm vụ bảo vệ mạch điện của tủ lạnh khỏi quá tải. Nếu cầu chì bị đứt, tủ lạnh sẽ không nhận được nguồn điện và không thể hoạt động. Để kiểm tra xem cầu chì có bị đứt hay không, bạn có thể dùng một cây kim để kết nối hai đầu cầu chì. Nếu kim không dính vào, có thể cầu chì đã bị đứt và cần được thay thế.

Cầu chì tủ lạnh

Rơ le nhiệt bị hỏng

Rơ le nhiệt có chức năng điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh. Khi rơ le nhiệt bị hỏng, nó sẽ không thể ngắt hoặc bật máy nén, dẫn đến việc tủ lạnh không hoạt động. Để kiểm tra xem rơ le nhiệt có bị hỏng hay không, bạn có thể dùng một cây kim để kết nối hai đầu của rơ le. Nếu kim không dính vào, có thể rơ le đã bị hỏng và cần được thay thế.

Rơ le nhiệt tủ lạnh

Máy nén bị hỏng

Máy nén là bộ phận quan trọng nhất của tủ lạnh, có nhiệm vụ nén và lưu thông gas lạnh. Nếu máy nén bị hỏng, gas lạnh sẽ không thể lưu thông và tủ lạnh sẽ không thể làm lạnh. Để kiểm tra xem máy nén có hoạt động hay không, bạn có thể dùng một ống nghe để đặt lên máy nén và lắng nghe tiếng ồn. Nếu không có tiếng ồn, có thể máy nén đã bị hỏng và cần được thay thế.

Máy nén tủ lạnh

Hệ thống gas lạnh bị rò rỉ

Gas lạnh là chất làm lạnh trong tủ lạnh. Nếu hệ thống gas lạnh bị rò rỉ, gas lạnh sẽ thoát ra ngoài và tủ lạnh sẽ không thể làm lạnh. Để kiểm tra xem hệ thống gas lạnh có bị rò rỉ hay không, bạn có thể dùng một bình xịt nước xà phòng để xịt vào các khu vực ống dẫn gas. Nếu có bọt khí xuất hiện, có thể hệ thống gas lạnh đã bị rò rỉ và cần được sửa chữa.

2. Cách khắc phục khi tủ lạnh không chạy

Nếu tủ lạnh của bạn không hoạt động do một trong những nguyên nhân trên, có thể áp dụng một số cách khắc phục sau:

Kiểm tra nguồn điện

Đầu tiên, hãy kiểm tra lại nguồn điện và đảm bảo rằng ổ cắm điện và dây điện không bị hỏng. Nếu cần thiết, hãy thay thế ổ cắm hoặc dây điện mới.

Thay thế cầu chì hoặc rơ le nhiệt

Nếu cầu chì hoặc rơ le nhiệt bị hỏng, bạn có thể tự thay thế chúng bằng cách mua các linh kiện tương ứng và lắp đặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin hoặc không có kinh nghiệm, nên nhờ đến sự trợ giúp của một kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Gọi đến dịch vụ sửa chữa tủ lạnh

Nếu tủ lạnh của bạn không hoạt động do máy nén bị hỏng hoặc hệ thống gas lạnh bị rò rỉ, bạn cần gọi đến dịch vụ sửa chữa tủ lạnh để được kiểm tra và sửa chữa kỹ càng. Nếu cần thiết, hãy yêu cầu họ thay thế các linh kiện hỏng hoặc làm sạch hệ thống gas lạnh.

3. Mẹo phòng ngừa khi tủ lạnh không chạy

Để tránh tình trạng tủ lạnh không chạy xảy ra, bạn có thể áp dụng một số mẹo phòng ngừa sau:

Định kỳ vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trong tủ lạnh, giúp cho máy hoạt động tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh. Bạn có thể dùng dung dịch rửa chén hoặc nước muối để lau sạch bên trong và bên ngoài tủ lạnh.

Không để tủ lạnh quá tải

Việc để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ làm cho máy hoạt động quá tải và dễ bị hỏng. Hãy cân nhắc chọn kích thước phù hợp cho tủ lạnh của bạn và không để quá nhiều thực phẩm trong đó.

Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát

Nhiệt độ xung quanh cũng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của tủ lạnh. Vì vậy, hãy đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và các nguồn nhiệt khác như bếp hay lò vi sóng.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy, cách khắc phục khi gặp sự cố và một số mẹo phòng ngừa để tránh tình trạng này xảy ra. Việc bảo trì và vệ sinh tủ lạnh định kỳ sẽ giúp cho máy hoạt động tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của nó. Nếu gặp phải sự cố nghiêm trọng, hãy gọi đến dịch vụ sửa chữa tủ lạnh để được giúp đỡ và khắc phục kịp thời. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tủ lạnh và cách bảo quản và sử dụng nó một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0793 863 861