Thermostat của tủ lạnh có tác dụng gì?

54 / 100

Nhiệt kế của tủ lạnh có tác dụng gì

Nhiệt kế của tủ lạnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ bên trong tủ lạnh ổn định. Nó giúp điều chỉnh hoạt động của các bộ phận làm lạnh bên trong tủ để đảm bảo thực phẩm luôn được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nhiệt kế tủ lạnh

Cấu tạo của nhiệt kế tủ lạnh

  • Cảm biến nhiệt độ
  • Mạch điện tử xử lý tín hiệu
  • Bộ phận hiển thị nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ là bộ phận quan trọng nhất, có chức năng cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ xung quanh và chuyển đổi thành tín hiệu điện. Sau đó, tín hiệu này sẽ được xử lý bởi mạch điện tử và hiển thị lên bộ phận hiển thị.

Nguyên lý hoạt động

Nhiệt kế tủ lạnh hoạt động dựa trên nguyên lý cảm biến nhiệt. Cụ thể, cảm biến sẽ phát hiện sự thay đổi nhiệt độ xung quanh và chuyển đổi thành tín hiệu điện, sau đó truyền tín hiệu này tới mạch điện tử xử lý.

Mạch điện tử sẽ xử lý tín hiệu và hiển thị lên bộ phận hiển thị để người dùng có thể đọc được. Như vậy, nhiệt độ bên trong tủ lạnh có sự thay đổi như thế nào thì nhiệt kế cũng phản ánh chính xác những thay đổi đó.

Các loại nhiệt kế tủ lạnh thông dụng

Có hai loại nhiệt kế tủ lạnh phổ biến hiện nay là nhiệt kế cơ và nhiệt kế điện tử.

Nhiệt kế cơ

  • Hoạt động dựa trên sự giãn nở của chất lỏng khi nhiệt độ thay đổi
  • Đơn giản, dễ sử dụng, giá thành rẻ
  • Khả năng chính xác và độ nhạy thấp hơn so với nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử

  • Sử dụng cảm biến điện tử để cảm nhận nhiệt độ
  • Có độ chính xác cao, nhạy với sự thay đổi nhiệt độ
  • Giá thành cao hơn nhiệt kế cơ
  • Có khả năng lưu trữ dữ liệu nhiệt độ

Chức năng của nhiệt kế trong tủ lạnh

Giúp cài đặt và duy trì nhiệt độ lý tưởng bên trong tủ lạnh

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là khoảng 0-5 độ C đối với ngăn mát và -18 độ C đối với ngăn đông. Nhiệt kế giúp người dùng dễ dàng cài đặt đúng nhiệt độ cần thiết cho từng ngăn.

Bên cạnh đó, các cảm biến của nhiệt kế sẽ phát hiện ngay khi có sự thay đổi nhiệt độ để điều chỉnh hoạt động của các bộ phận làm lạnh, giữ nhiệt độ luôn ổn định.

Giúp kiểm soát nhiệt độ bên trong tủ lạnh

Ngoài để đọc số liệu nhiệt độ, nhiệt kế còn cho phép người dùng dễ dàng theo dõi sự thay đổi nhiệt độ của tủ lạnh.

Các thông số như nhiệt độ cao nhất, thấp nhất có thể đạt được, độ dao động trong ngày,… giúp phát hiện các sự cố nhiệt sớm và kịp thời xử lý để tránh thiệt hại thực phẩm.

Đưa ra cảnh báo khi có sự cố nhiệt độ

Nhiều loại nhiệt kế hiện đại có khả năng đưa ra cảnh báo bằng âm thanh hoặc đèn LED khi phát hiện nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép.

Điều này rất hữu ích để kịp thời xử lý sự cố, tránh hư hỏng thực phẩm do để quá lâu ở nhiệt độ không phù hợp.

Thay đổi chế độ làm lạnh

Trên nhiệt kế của một số tủ lạnh hiện đại còn có thêm bộ phận điều khiển để thay đổi chế độ làm lạnh như chế độ nhanh, tiết kiệm điện,… Người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh chế độ phù hợp mà không cần mở tủ lạnh.

5 chức năng quan trọng nên có trên nhiệt kế tủ lạnh

Cảnh báo âm thanh/đèn LED khi vượt ngưỡng nhiệt độ cho phép

Cảnh báo bằng âm thanh hoặc đèn LED đã trở thành tính năng không thể thiếu trên các loại nhiệt kế hiện đại. Nó giúp kịp thời phát hiện sự cố nhiệt độ để xử lý.

Có 2 kênh đo riêng biệt cho ngăn mát và ngăn đá

Nhiều dòng tủ lạnh 2 cửa sẽ trang bị 2 kênh cảm biến nhiệt độ riêng biệt, một cho ngăn mát, một cho ngăn đá để có thể đánh giá chính xác nhiệt độ của từng ngăn.

Có khả năng lưu trữ dữ liệu nhiệt độ

Nhiệt kế có lưu trữ dữ liệu sẽ ghi lại nhật ký thay đổi nhiệt độ hàng ngày, giúp phân tích xu thế thay đổi và phát hiện sự cố.

Có bộ phận điều khiển để chọn chế độ làm lạnh

Ngoài việc hiển thị nhiệt độ, nhiệt kế còn có thể là bộ phận điều khiển chế độ làm lạnh của tủ lạnh như chế độ nhanh, tiết kiệm điện,… Người dùng có thể dễ dàng chỉnh chế độ mà không cần mở tủ lạnh.

Tính toán lượng điện năng tiêu thụ

Một vài dòng nhiệt kế hiện đại có tích hợp chức năng tính toán lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh để đánh giá hiệu quả sử dụng điện năng của thiết bị.

Kết luận

Nhiệt kế là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mọi loại tủ lạnh. Nó đóng vai trò then chốt trong việc duy trì nhiệt độ bên trong tủ lạnh, bảo vệ thực phẩm khỏi hư hỏng. Khi lựa chọn tủ lạnh, nên chọn các loại tủ có trang bị nhiệt kế chất lượng, có nhiều tính năng thông minh để đảm bảo bảo quản tốt cho thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0793 863 861