Hướng dẫn tự nạp gas điều hòa tại nhà và những điều cần lưu ý

88 / 100

Nạp gas điều hòa tại nhà nghe tưởng chừng như phức tạp và khó thực hiện nhưng chỉ cần đảm bảo một số yêu cầu và thực hiện đúng hướng dẫn là bạn có thể bơm gas cho thiết bị một cách an toàn và nhanh chóng. Hãy theo dõi bài viết để xem bơm gas điều hòa tại nhà như thế nào nhé!

Hướng dẫn tự nạp gas điều hòa tại nhà

3 Bước như sau:

Kiểm tra điều hòa

Trước khi bắt đầu quy trình tự (bơm Gas máy lạnh ) nạp gas điều hòa tại nhà thì bạn cần phải xác định xem điều hòa có thực sự thiếu gas, hết gas hay không. Nếu điều hòa còn đủ gas để vận hành ổn định thì việc bơm gas là không cần thiết. Điều hòa thiếu gas hoặc hết gas là do hai nguyên nhân chính. Thứ nhất là với tần suất sử dụng điều hòa khác nhau thì mỗi một khoảng thời gian nhất định cần phải nạp thêm gas cho nó. Thứ hai, có thể là do ống đồng bị hở, gỉ sét gây rò rỉ khí gas.

nạp gas điều hòa tại nhà
nạp gas điều hòa tại nhà

Đối với trường hợp hết gas tự nhiên thì bạn hoàn toàn có thể tự nạp gas điều hòa tại nhà nếu có đầy đủ dụng cụ, thiết bị hỗ trợ và một ít kinh nghiệm về sửa chữa điện gia dụng. Còn nếu như máy lạnh hết gas do ổng đồng bị hở làm rò rỉ, trừ khi có đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như khả năng sửa chữa điều hòa thì bạn có thể tự khắc phục và bơm gas. Nếu không, tốt nhất bạn nên liên hệ đơn vị sửa chữa, bơm gas điều hòa chuyên nghiệp.

Những thứ cần chuẩn bị

 • Đồng hồ chuyên dụng dùng để bơm gas
 • Bình gas điều hòa
 • Đầu nối gas
 • Đồng hồ kẹp dòng
 • Máy dùng để hút chân không
 • Tua vít, mỏ lết

Các bước tiến hành

 • Bước 1: Kiểm tra lượng gas còn lại của điều hòa

Để kiểm tra lượng gas còn lại trong điều hòa thì trước hết bạn hãy sử dụng tua vít để tháo vỏ thiết bị ra. Kế tiếp, ta dùng mỏ lết vặn đầu ốc nạp gas ra và tiến hành nối một dây đồng hồ vào vị trí van nạp gas. Đối với dây còn lại, bạn vặn vào trong chai gas để rồi kiểm tra xem áp suất gas của máy nén hiện tại là bao nhiêu.

nạp gas điều hòa tại nhà
nạp gas điều hòa tại nhà
 • Bước 2: Hút chân không

Ta sử dụng máy hút không khí chuyên dụng để hút hết không khí ở trong hệ thống đường ống dẫn nhằm mục đích hạn chế hỗn hợp khí đi cùng khí gas vào điều hòa. Khi đồng hồ hạ áp về độ ẩm, bạn khóa và tắt máy hút không khí trong khoảng thời gian từ 30 cho đến 60 phút. Đến lúc đồng hồ về lại vạch số 0 thì hệ thống đã làm sạch hoàn toàn tạp khí rồi đấy!

 • Bước 3: Bơm gas điều hòa

Bạn mở van khóa bình gas ra hết mức. Tiếp theo, ta mở tiếp van khóa của đồng hồ ra giới hạn gas ở mức 250psi và nhanh chóng khóa van của đồng hồ lại. Một lưu ý dành cho bạn là thời gian mở gas ở đồng hồ chỉ từ 15 cho đến 20 giây là phải khóa ngay lại. Bơm gas đến khi thấy máy báo dòng lanh của đồng hồ đã ở mức ngang bằng với thông số được ghi ở điều hòa thì quy trình nạp gas điều hòa tại nhà hoàn tất.

nạp gas điều hòa tại nhà
nạp gas điều hòa tại nhà

Lưu ý về nạp gas điều hòa

 • Chỉ nạp vừa đủ lượng gas cần thiết cho điều hòa, bạn không nên nạp quá nhiều vì có thể gây nổ đường ống hoặc làm hỏng block của AC. Tuy nhiên, cũng đừng nạp thiếu gas điều hòa nhé! Vì như vậy sẽ không đảm bảo hiệu suất làm lạnh của thiết bị.
 • Bạn cần phân biệt được các loại gas điều hòa phổ biến trên thị trường và chọn loại gas phù hợp với nhu cầu cũng như đối với thiết bị. Hiện nay, có 3 loại gas điều hòa được sử dụng rộng rãi là gas R22, R410A và R32. Nếu muốn tìm hiểu kỹ về chúng, bạn có thể tham khảo bài viết này:

tham khảo qua mức giá bơm Gas máy lạnh

Vậy là Điện lạnh Thanh Dương đã chia sẻ cho bạn toàn bộ hướng dẫn về nạp gas điều hòa tại nhà rồi đấy! Các bước bơm gas điều hòa cũng khá đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào. Nếu có kinh nghiệm và đầy đủ thiết bị, dụng cụ thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng bơm gas ngay nếu phát hiện điều hòa nhà mình bị thiếu gas, hết gas.

0793 863 861